โรคเก๊าท์ มีลักษณะอาการยังไง

โรคเก๊าท์ มีลักษณะอาการยังไง?

ผู้เจ็บป่วยโรคเก๊าท์จะมีลักษณะปวด บวมแดง ร้อนรอบๆข้ออย่างกระทันหันฉับพลัน โดยมักเริ่มจากข้อรอบๆโคนนิ้วหัวแม่ตีน แต่ว่าก็สามารถกำเนิดกับข้ออื่นๆได้ ยกตัวอย่างเช่น ข้อเท้า ข้อหัวเข่า ข้อมือ ซึ่งจะเป็นๆหายๆในช่วงแรก โรคเก๊าท์ที่ไม่ได้รักษาหรือดูแลอย่างแม่นยำ อาการอักเสบจะร้ายแรงเยอะขึ้นทำให้คนไข้ปวดถี่ขึ้นและก็นานขึ้นกระทั่งบางทีอาจแปลงเป็นโรคข้ออักเสบเรื้อรัง แล้วก็อาจจะก่อให้เกิดภาวะแทรกอื่นๆตามมา เป็นต้นว่า โรคไต นิ่วในทางเดินปัสสาวะ และก็ไตวาย

โดยสามารถแบ่งอาการสำหรับคนเจ็บโรคเก๊าท์ ออกเป็น 3 ระยะ

 1. ระยะฉับพลันจะมีลักษณะปวดข้อฉับพลันในเลวทรามระยะข้ามคืน มักพบที่นิ้วหัวแม่โป้งแล้วก็ข้อเท้า ลักษณะของการปวดแบบทันควัน ถ้าเกิดไม่ได้การรักษา ลักษณะของการปวดบางทีอาจจะหายเองได้ แม้กระนั้นก็จะกลับมาเป็นซ้ำอีก และก็จะมีลักษณะเป็นๆหายๆ2. ระยะตอนพัก คนเจ็บที่เป็นโรคเก๊าท์ ในขณะที่ไม่มีลักษณะของการปวดข้อจะมีความคิดว่าสามารถดำรงชีวิตทุกวันได้เสมือนคนอื่นแต่ว่าตอนที่ปวดจะเริ่มสั้นลงและก็ถี่ขึ้นเรื่อย3. ระยะเรื้อรัง ผู้เจ็บป่วยโรคเก๊าท์ที่เป็นมายาวนานกว่า 10 ปีขึ้นไป จะมีเกลือรูเรทไปเกาะตามเอ็น ข้อต่อหรือกระดูกอ่อน ก้อนนี้จะมีลักษณะแข็งเหมือนกระดูก

  การตรวจโรคเก๊าท์

  นอกจากการตรวจสุขภาพแล้ว หมอวินิจฉัยโรคเก๊าท์ได้ด้วยแนวทางดังนี้

  1. เจาะน้ำในข้อที่มีลักษณะออกมาตรวจว่ามีผลึกของกรดยูริกไหม นับว่าเป็นแนวทางหลักสำหรับการตรวจวิเคราะห์ โดยหมอจะตรึกตรองตอนที่สมควรสำหรับเพื่อการเจาะ เพราะเหตุว่าแม้คนป่วยยังมีลักษณะปวดมากมาย บางทีอาจไม่ควรเจาะในช่วงเวลานั้น แต่ว่าบางทีอาจให้กินยาเพื่อหายอักเสบก่อน

  2. เจาะเลือดมองระดับกรดยูริกว่าสูงมากมายน้อยแค่ไหน เป็นการตรวจในเรื่องที่ผู้เจ็บป่วยยังไม่พร้อมรับการเจาะน้ำในข้อ ดังนี้ระดับกรดยูริกสูงมิได้มีความหมายว่ามีการนอนก้นเป็นผลึกในข้อเสมอ

  3. การตรวจ dual energy CT scan เป็นการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ที่ช่วยทำให้หมอเห็นผลึกของกรดยูริกที่นอนก้นอยู่ในข้อได้โดยไม่จำเป็นจะต้องเจาะน้ำออกมาตรวจ แม้กระนั้นการตรวจแบบงี้เหมาะกับในกรณีที่ผลึกจับตัวกันจนเป็นก้อนใหญ่จนกระทั่งสามารถเอกซเรย์มองเห็นได้ ซึ่งหมอจะประเมินจากลักษณะข้อที่ไม่ปกติ หรือช่วงเวลาที่คนเจ็บมีลักษณะเปลี่ยนไปจากปกติ ดังเช่น เป็นๆหายๆมานาน 5-10 ปี

  การดูแลและรักษาโรคเก๊าท์

  ขั้นตอนการใช้ ยารักษาโรคเก๊าท์ เป็นการลดกรดยูริกในเลือดให้ลดลง ซึ่งทำเป็นโดยการกินยาละลายผลึกกรดยูริกแล้วให้ร่างกายขับออก เมื่อกรดยูริกลดลดน้อยลงก็จะมีการอักเสบลดลง ซึ่งจะไม่มีการดูแลรักษาด้วยแนวทางอื่น ซึ่งคนเจ็บจำต้องกินยาอย่างสม่ำเสมอ เพราะว่านอกเหนือจากจะเป็นการรักษาอาการอักเสบกะทันหันแล้ว ยังเป็นการคุ้มครองปกป้องการกลับมาสะสมใหม่และก็ลดการเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นเนื่องจากภาวะแทรกซ้อนของโรคในระยะยาว